SPF Là Gì? PA Là Gì? Các Chỉ Số Trên Kem Chống Nắng Có Ý Nghĩa Gì?

Tháng tư 1, 2024

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp là mong muốn của rất nhiều chị em, thế nhưng nó có thể trở thành khó khăn đối với những người mới “nhập môn” làm đẹp! Đặc biệt, không phải ai cũng biết chỉ số SPF là gì? PA là gì? Và các chỉ số này biểu thị ý nghĩa như thế nào?

Nhằm giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích và chuẩn xác nhất xoay quanh thắc mắc SPF là gì, bài viết dưới đây từ Siêu Thị Làm Đẹp sẽ giải đáp giúp bạn mọi thắc mắc! Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Tác hại của tia UV đối với làn da

Trước khi tìm hiểu chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì, chúng ta hãy thử điểm qua một vài tác hại của tia UV đối với làn da nhé! Tia UV chia làm 2 loại đó là UVA và UVB, trong đó tác hại của chúng cụ thể như sau:

Gây lão hóa da

Tia UVA có khả năng xâm nhập sâu vào da, gây ra các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và sự mất đàn hồi của da một cách âm thầm, đặc biệt khi chúng có khả năng xuyên qua kính và tác động trực tiếp lên da, kể cả khi bạn ở trong nhà.

Khiến da bị cháy nắng

Còn tia UVB có thể gây ra tình trạng cháy nắng. Khi da tiếp xúc với tia UVB quá lâu, tế bào da có thể bị tổn thương và dẫn đến tình trạng cháy nắng. Hiện tượng này là do máu được đẩy đến vùng da tổn thương để chữa lành, làm cho da trở nên đỏ và viêm nặng.

Chỉ số SPF là gì? Ý nghĩa

Vậy SPF là gì? Hay chỉ số SPF của kem chống nắng là gì? Là viết tắt của Sun Protection Factor - đơn vị đo lường khả năng chống lại tia UVB trong kem chống nắng, được sử dụng để đánh giá mức độ bảo vệ của kem chống nắng trên da (Theo FDA Hoa Kỳ). Chỉ số này được tính dựa trên số giờ và tỷ lệ phần trăm chống lại tia UV khi sử dụng kem chống nắng.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thường dao động ở mức 15 - 100. Và mỗi SPF sẽ tương ứng với khả năng bảo vệ da và giảm tác hại từ tia UVB trong khoảng thời gian 10 phút.

Ý nghĩa của chỉ số SPF trên kem chống nắng có thể hiểu theo hai cách:

Hiểu theo thời gian bảo vệ: Ta sẽ tính bằng công thức lấy SPF nhân với 10 để tính được thời gian da có thể chống tác động của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ, kem chống nắng SPF 30 sẽ bảo vệ da trong khoảng 300 phút.

Hiểu theo phần trăm chống lại tia UV: SPF 15 có thể chặn khoảng 93,4% tác động từ tia UVB trong điều kiện lý tưởng, SPF 30 là khoảng 96,7%, và SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chỉ mang tính tương đối trong thời gian nhất định.

Chỉ số PA là gì? Ý nghĩa

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA) là đơn vị đo lường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia UVA trong kem chống nắng, được công bố bởi Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản.

Cách đọc và hiểu ý nghĩa của chỉ số PA trên bao bì kem chống nắng thường được biểu diễn bằng các dấu "+" như sau:

- PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%.

- PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%.

- PA+++ có khả năng chống tia UVA tốt, lên đến 90%.

- PA++++ có khả năng chống tia UVA rất tốt, với tỷ lệ lớn hơn 95%.

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt nhất?

Sau khi hiểu rõ định nghĩa SPF là gì, PA là gì thì bạn cần phải biết cách lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp. Để làm được điều này không chỉ phụ thuộc vào chỉ số SPF và PA mà còn phải dựa trên tình trạng da cụ thể của mỗi người.

Theo các chuyên gia da liễu, nên sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 60 để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Các sản phẩm có chỉ số SPF dưới 30 thường không đem lại hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, nếu da của bạn đang gặp vấn đề như mụn viêm, bạn nên chọn loại kem có chỉ số SPF từ 15-30 để tránh kích ứng da.

Đối với các loại kem chống nắng có chỉ số SPF rất cao từ 60-100 thì nên sử dụng cho các vùng da đặc biệt như da đang điều trị nám hoặc da nhạy cảm với ánh nắng.

Còn đối với chỉ số PA, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có càng nhiều dấu "+" đằng sau chữ PA càng tốt. Điều này giúp tăng cường khả năng bảo vệ da trước tác động của tia UVA, đặc biệt khi hoạt động ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa SPF là gì cũng như các thông tin quan trọng khác. Hãy theo dõi Siêu Thị Làm Đẹp để được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn mỗi ngày các nàng nhé! Và quan trọng hơn là để tìm được những sản phẩm LÀNH và THẬT giúp chăm sóc sắc đẹp tối ưu!

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết đánh giá